English|Español


Other languages:                   

Trung quốc có thể cấm đoán màu da cam ?

Hãy cùng chung sức gây sức ép chính quyền Trung quốc và hãy gây phong trào toàn thế giới bảo vệ  nhân quyền

 

Chúng tôi cổ động bạn hãy tham gia vào chương trình màu vàng cam ( TheColorOrange.net ) để chứng tỏ cho Trung Quốc thấy vào thế vận hội 2008 ( TVH ) rằng , chúng ta là một lực lương đông đảo luôn quan tâm và theo dõi đến những việc vi phạm nhân quyền của chính quyền này.

 

Ý tưởng của chúng ta vừa đơn giản vừa hiệu quả : Bằng cách dùng màu vàng cam ở tại Trung Quốc và cả bên ngoài lãnh thổ này chúng ta sẽ tung ra tín hiệu là đã có điều bất ổn xãy ra ở Trung Quốc. Vật này có thể chỉ là một cái mũ màu vàng cam, một bao máy chụp hình, cà vạt , viết bi, mảnh giấy, chiếc áo, aó khoác , xách tay v.v .. Ngay cả việc lột một trái cam trong một bối cảnh thích hợp cũng là  một lời khẳng định.

 

Không có một lực lượng chính trị hoặc tôn giáo nào là chủ phong trào này . Tham gia vào phong trào này chúng ta chỉ chứng tỏ là mình ủng hộ cuộc đấu tranh chống vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

 

Chính quyền này muốn tổ chức một thế vận hội toàn mỹ để lăng xê Trung Quốc như là quốc gia hiện đại và dân chủ trước hàng triệu khán giả truyền hình khắp thế giới . Họ làm mọi cách để tránh né sự công kích công khai. Nhưng việc dùng màu vàng cam có thể vượt qua hàng rào kiểm duyệt nghiêm ngặt và cho công luận thấy được mặt trái đau thương của guồng máy tuyên truyền của chính quyền. Ðây cũng là dịp để hàng triệu người trung quốc bị áp bức có dịp lên tiếng vào Thế vận hội 2008 .

 

Bản hiến chương của thế vận hội đã nêu rõ những nền tảng chính của TVH như ” Tôn trọng những nguyên tắc nhân bản đạo lý chung ” và  ” góp phần xây dựng một cộng đồng hòa bình , luôn quan tâm bảo tồn giá trị con người ” . Không mấy ai có lập luận vững vàng lại có thể khẳng định được là chính quyền Trung quốc đã hành xử đúng theo những lý tưởng trên. Nhưng việc dùng màu da cam là một lời tuyên bố đạo lý và không có tính chính trị ..... với nền tảng của phong trào TVH .

 

Phong trào chỉ có thể thành công nếu có thật nhiều người hiểu được ý nghĩa của màu da cam . Ngân sách để quảng bá , tuyên truyền điều này có thể tốn đến hàng triệu đô la. Số tiền này chúng ta không có, Nhưng chúng tôi hy vọng có bạn ! Nếu bạn và hàng triệu người thiện chí khác dùng ý tưởng này , chúng ta sẽ đồng khởi tạo nên 1 tác dụng cộng hưởng , và cơn lốc màu da cam của thổi vào Trung quốc .

 

·         Hãy gởi tiếp điện thư này đến tất cả trong danh sách điện thư của bạn. Vào trang www.TheColorOrange.net và đăng ký vào danh sách điện thư của phong trào để bạn được cập nhật những thông tin mớì . Xin thông báo lại cho trang chủ về những hoạt động hoặc ý tưởng về việc xử dụng màu da cam của bạn để chúng tôi có thể phổ biến sáng kiến của bạn đến cho những người khác

·         Hãy xử dụng màu da cam cho đến ngày mở màn TVH . Nếu bạn là vận động viên hay là hội viên của 1 hội đoàn đấu tranh cho nhân quyền xin cổ động họ cùng xử dụng các vật dụng cá nhân màu da cam cũng như ở nơi công cộng để ủng hộ chương trình này

·         Ðội tuyển TVH Hòa Lan dùng màu da cam và đương nhiên là ủng hộ viên của phong trào này. Các vận động viên ưu tú của quốc gia bạn thế nào? Chẳng lẻ họ chỉ là anh hùng trong đấu trường ? Hãy thử hình dung người đoạt huy chương vàng đầu tiên ở Trung quốc sẽ lau mồ hôi trên trán bắng 1 chiếc khăn tay màu da cam ...

·         Nhà nghệ thuật tạo hình Jens Galschiot đã khởi xướng phong trào Màu da cam này . Ông ta độc lập với mọi xu hướng chính trị và tôn giáo và thường hợp tác với cac phong trào như Phong trào dân chủ cho Trung quốc đã tổ chức những triển lãm nghệ thuật tạo hình trên thế giới với mục đích bảo vệ nhân quyền.

·         Màu da cam là ý tưởng trong phát biểu ” Màu da cam là màu đỏ được nhân bản hoá nhờ thêm sắc vàng ..” của nhà danh hoạ Kandisky . Màu đỏ là màu nước Trung Quốc , vì vậy chúng ta có thể ủng hộ sức mạnh đấu tranh cho nhân quyền bằng cách dùng màu da cam . Việc chọn màu da cam cũng thể hiện sự đồng cảm với các tù nhân Guantanamo , các nhà sư ở Tibet và miến điện v.v. vì họ có y phục màu này .

 

Chúng tôi mong rằng các cá nhân và hội đoàn tích cực tham gia vào phong trào này và xử dụng màu da cam

 

Ðiêu khắc gia Jens Galschiot

22 Ðường Banevaenget , DK-5270 Odense N

Ðt +45 6618 4058 , Fax. +45 6618 4158

Ðiện thư contact@TheColorOrange.net

www. TheColorOrange.net

 

 

 

 

 


Back to:

Warning: opendir(/customers/thecolororange.net/thecolororange.net/httpd.www/files/): failed to open dir: No such file or directory in /customers/9/f/6/thecolororange.net/httpd.www/index.php on line 205

26 August: Olympic hangover – Media self criticism would be seemly


16 August: Usain Bolt wearing orange bracelet to the Olympic 100m gold record-breaking victory in Beijing


13 August: Rafael Nadal wearing an orange headband in Beijjing


7 August: Application for permission to demonstrate in the 3 special protest zones during OG in Beijing 2008


6 August: China’s OG website hacked ??


17July: Tour de France and TheColorOrange in Narbonne, photos


2 July: Open letter to the participants of the OG2008 distributed to about 30,000 MPs all over the world.


10 June: The Color Orange needs you!! to make an Orange wind blow in China. Click here for more information about The Color Orange supporting groups 


Videos and other information about the activities in Hong Kong


12-15 May: Link to article about this case: The Dutch Olympic Committee fears that The Netherlands will be taken as Orange hostage in Beijing 2008.


8 May: Advises about the use of The Color Orange at the Olympics in Beijing 2008, and the IOC’s latest words of restrictions and dress-code.


8 May: IOC is trying to avoid political manifestations during OG 2008.


30 April: The Pillar of Shame painted orange. See the photos


30 April:  Make pieces of orange cloth and tie them on to sculptures all over the cities where you live and give moral support to the Chinese democracy fighters.


28 April: Declaration  

from TheColorOrange team that was refused entrance into Hong Kong


TheColorOrange in Hong Kong

26 April to 6 May
See all the latest news and pictures
of our orange activities in Hong Kong
when the Olympic Torch arrives


BBC TV about 

TheColorOrange in Greece

17 April: Olympic Torch will be met

with orange actions when it comes to China


14 April: The pen is stronger than the sword


28 March 2008

Greek police bans orange clothes
  during Olympic Torch Relay

Danish activists stopped by the Greek police


The Chinese democracy

 movement backs

The Color Orange Campaign

The Hong Kong Alliance, one of the cornerstones

 of the Chinese democracy movement has now

decided to join the orange manifestations.

see  News

 

 


   Appeal of support    

Support the idea

Song of The Color Orange

List of supporters

Notify your friends

Links about
the human rights in China

Frequently asked questions
about The Color Orange

Support the project by sending
the appeal to your own mailing list


3435072
visits since Jan. 2008